บิ๊กตู่ ประกาศแล้ว!! ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เริ่ม 26 มี.ค. นี้

ยังคงอยู่ในสถานการณ์ที่น่าเป็นกังวลเพราะผู้ติดเชื้อในประเทศไทยยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ประกาศเตรียมใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน โดยจะเริ่มวันที่ 26 มี.ค. 63 เป็นต้นไป โดยหลังจากนี้จะทยอยออกมาตรการและประกาศข้อปฏิบัติให้ประชาชนได้รับทราบตามลำดับ

โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมากระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 106 ทำให้ยอดสะสมทั้งหมดอยู่ที่ 827 ราย กลับบ้านได้แล้วทั้งหมด 57 ราย ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 766 โดยในจำนวนนี้มีผู้ป่วยอาการหนัก 11 ราย และมีผู้เสียชีวิตรวมแล้ว 4 ราย ด้วยตัวเลขที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้รัฐบาลประชุมถกเรื่องมาตรการกันมาตั้งแต่ช่วงเช้าและช่วง 14.00 น. ของวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ยกระดับศูนย์โควิด-19 เป็นศูนย์อำนวยการสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ.โควิด โดยมีนายกฯ เป็นประธานคณะกรรมการในการสั่งการกฎหมายและมาตรการต่างๆ โดยในระยะแรกวันที่ 26 มี.ค. นี้จะออกข้อกำหนด เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ซึ่งข้อกำหนดจะเป็นการขอความร่วมมือและมีบางเรื่องที่ต้องบังคับ ซึ่งมาตรการต่อจากนั้นจะเข้มงวดมากขึ้นแค่ไหน ขึ้นอยู่กับประชาชนให้ความร่วมมือในมาตรการระยะแรกมากน้อยเพียงใด

โดยก่อนหน้านี้มีรายงานแจ้งว่า มาตรการที่ ศอฉ.โควิด-19 เตรียมกำหนดให้ประชาชนทำนั้นที่ประชุมกำลังประชุมและดำเนินการอย่างรอบคอบเพื่อไม่ให้จำกัดสิทธิของประชาชนมากจนเกินไป อาจมีการปิดประเทศเพื่อให้คนต่างชาติเดินทางเข้า แต่อาจมีการยกเว้นในบากรณีที่มีใบอนุญาตทำงาน นอกจากนี้การออกนอกเคหะสถานของคนไทยอาจพิจารณาให้ทำได้และไม่ห้ามการเดินทางไปต่างจังหวัด แต่มีจุดคัดกรองที่เข้มงวด หรือต้องมีใบรับรองแพทย์ในการเดินทาง แต่อีกหนึ่งมาตรการที่คาดว่าจะมีการขอร้องให้ทำกันก็คือ ผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้น ผู้ป่วยมีโรคประจำตัว และเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี ต้องอยู่ในเคหะสถาน เพราะเป็นกลุ่มเสี่ยงที่เมื่อได้รับเชื้อไวรัสโควิด-19แล้วจะทำให้มีอาการหนักกว่าคนทั่วไป แต่หากมีความจำเป็นก็สามารถเดินทางได้ ซึ่งทุกมาตรการข้อกำหนดต่างๆ ตอนนี้ยังเป็นแนวทางที่อาจจะนำออกมาบังคับใช้ เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค โดยรัฐบาลจะประกาศให้ทราบอีกครั้งว่ามีข้อกำหนดในภาวะฉุกเฉินอะไรบ้าง

ซึ่งหลังจาก บิ๊กตู่ แถลงข่าวเสร็จกระทรวงต่างๆ ก็มีมาตรการลดภาระของประชาชนออกมาหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นเงินเยียวยาช่วยเหลือจากภาครัฐที่เตรียมให้ได้ลงทะเบียนในช่วงต้นเดือนเมษายนนี้ รวมทั้งภาคเอกชนต่างๆ ก็มีมาตรการเยียวยาเรื่องภาษาออกมาด้วย