ไขข้อข้องใจ “ยุง” เป็นพาหะแพร่ ไวรัสโควิด-19 ได้หรือไม่

ยังคงเป็นสถานการณ์ที่น่ากังวลสำหรับ การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย เพราะตอนนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังเพิ่มขึ้นวันละกว่า 100 คน มาหลายสัปดาห์

ซึ่งแม้ว่ารัฐบาลจะพยายามหามาตรต่างๆ มาสกัดกั้นการแพร่กระจายของโรค แต่ดูเหมือนว่าจะยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้เท่าไรนัก ซึ่งตอนนี้ความกังวลใหม่ๆ ก็ได้เริ่มเกิดขึ้นในสังคม เพราะไวรัสโควิด-19 แม้จะรักษาหายได้แต่ก็ใช้เวลานาน

ซึ่งล่าสุดหนึ่งเรื่องที่หลายคนสงสัยเป็นอย่างมากคือ หากยุงไปกัดคนที่กำลังป่วยเป็นโรคโควิด-19 แล้วยุงตัวนั้นก็มากัดคนอื่นตัวจะทำให้คนๆ นั้นติดเชื้อ ไวรัสโควิด-19 ด้วยรึเปล่า

ซึ่งในเรื่องนี้นั้น องค์การอนามัยโลกได้ให้คำตอบไว้แล้วว่า ไวรัสโควิด-19 เป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ไม่สามารถแพร่หรือส่งต่อผ่านยุงได้ (ts911.in.net) เพราะไวรัสโควิด-19 จะส่งต่อทางระบบทางเดินหายใจ และจากฝอยละออง การไอ การจาม หรือน้ำลาย ของผู้ป่วยเท่านั้น

เพราะในปัจจุบันก็ยังไม่มีข้อมูลชี้ชัดว่ามี ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากการโดนยุงกัด แต่ที่แน่ๆ คือหากเราโดนยุงกัดมากๆ โควิด-19 อาจจะไม่เป็น แต่โรคอื่นๆ ที่มียุงเป็นพาหะนำโรคสามารถเป็นได้แน่นอน ไม่ว่าจะเป็น ไข้เลือดออก, เท้าช้าง, มาลาเรีย,

ดังนั้นทางที่ดีควรกำจัดแหล่งเพาะยุงลายใกล้บ้าน เพื่อลดจำนวนยุงและเป็นการป้องกันตัวเองจากโรคอื่นๆ อีกมากมาย

ซึ่งในส่วนของไวรัสโควิด-19 นั้น การติดต่อจะเกิดจากสารคัดหลั่งของผู้ป่วย ไม่ว่าจะเป็น ละอองฝอยของน้ำลาย การไอ การจาม หาเราได้อยู่ใกล้ผู้ป่วยแล้วมีการไปสัมผัสโดนสารคัดหลั่งของผู้ป่วย เมื่อเราเอามือที่เปื้อนสารคัดหลั่งมาถูกในปาก จมูก หรือขยี้ตา เราก็จะมีโอกาสสูงที่จะติดเชื้อโควิด-19

by W88

ดังนั้นทางป้องกันที่เราทุกคนสามารถทำก็คือ ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน พกแอลกอฮอล์เจลไว้ติดกระเป่า เมื่อหยิบจับอะไรก็ให้ล้างมือหรือทำความสะอาดมือด้วยแอลกอฮอลเจลบ่อยๆ

ที่สำคัญก่อนรับประทานอาหารทุกครั้งอย่าลืมล้างมือด้วยสบู่หรือน้ำยาจาน ครั้งละไม่ต่ำกว่า 20 วินาที เพราะมือเป็นส่วนที่เราใช้จับโน้นจับนี้ตลอดเวลา จึงควรให้ความสำคัญกับความสะอาดเป็นอย่างมาก

ตอนนี้ก็ได้แต่เอาใจช่วยแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ทุกท่านที่ต้องทำงานเสี่ยงกับ ไวรัสโควิด-19 วัน ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจและขอให้เราทุกคนผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปโดยเร็ววัน