ชัวร์แล้ว ผู้ว่าฯ อัศวิน ประกาศปิด 25 สถานที่ กทม. ต้านไวรัสโควิด-19

ยังคงลุกลามและพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สำหรับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในตอนนี้ ล่าสุดรัฐบาลออกมาตรการเร่งด่วนเพื่อสกัดเชื้อโควิด-19 ด้วยการสั่งปิดสถานที่ในกรุงเทพฯ 25 สถานที่ เป็นเวลา 22 วัน นอกจากนี้ยังเข้าควบคุมการขนส่งสาธารณะต่างๆ ด้วย

แม้ก่อนหน้านี้จะมีข่าวที่สร้างความสับสนว่าจะปิดหรือว่าไม่ปิดห้างกันแน่ แต่ล่าสุด วันที่ 21 มีนาคม 2563 พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้แถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า จากการปรึกษาและวิเคราะห์จากแพทย์ชั้นนำระบุว่าหากยังไม่มีมาตรการที่เข้มงวด จำนวนผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 และผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นและอาจจะไม่สามารถรับมือได้

ซึ่งเพื่อลดการกระจายตัวของเชื้อโรคจึงขอความร่วมมือกับประชาชนและทุกภาคส่วนในกรุงเทพฯ ให้ห้างสรรพสินค้าเปิดจำหน่ายเฉพาะซุปเปอร์มาร์เก็ตและอาหารที่ซื้อกลับบ้าน โดยสถานที่ๆ ขอความร่วมมือให้ปิดมีดังนี้

 1. ห้างสรรพสินค้า (เปิดได้เฉพาะซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยา และสินค้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต)
 2. ร้านอาหาร (เปิดให้ซื้อกลับบ้านเท่านั้น ส่วนร้านอาหารในโรงแรมบริการได้เฉพาะแขกในโรงแรม)ฃ
 3. ปิดพื้นที่นั่งหรือยืนรับประทานในร้านสะดวกซื้อ
 4. ตลาดและตลาดนัด (เปิดได้เฉพาะโซนจำหน่ายอาหารสด อาหารแห้ง อาหารที่ปรุงสำเร็จแล้ว ซึ่งต้องซื้อกลบไปรับประทานที่บ้าน นอกจากนี้ สินค้าเบ็ดเตล็ด ร้านขายยา อาหารสัตว์ สามารถเปิดได้)
 5. ร้านเสริมสวย
 6. ร้านสักหรือเจาะส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย
 7. สถานที่เล่นสเก็ต หรือโรลเลอร์เบลด
 8. สวนสนุก ลานโบว์ลิ่ง ตู้เกม
 9. ร้านเกม ร้านให้บริการอินเตอร์เน็ต
 10. สนามกอล์ฟ
 11. สระว่ายน้ำ
 12. สนามไก่ชน สนามซ้อมชนไก่
 13. ศูนย์พระเครื่องและสนามพระเครื่อง พระบูชา
 14. ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม สถานที่จัดนิทรรศการ
 15. สถานศึกษาทุกระดับและสถาบันกวดวิชา
 16. สถานที่ให้บริการควบคุมน้ำหนัก คลินิกความงามและสถานเสริมความงาม
 17. ร้านสปา ร้านนวด
 18. สถานที่ให้บริการสปาอาบน้ำตัดขน รับเลี้ยง รับฝากสัตว์
 19. สถานประกอบกิจการอาบอบนวด
 20. สถานประกอบกิจการอาบน้ำ อบไอน้ำ อบสมุนไพร
 21. โรงมหรสพ โรงภาพยนตร์ โรงละคร
 22. สถานที่ออกกำลังกาย
 23. สถานที่บริการ
 24. สนามมวย โรงเรียนสอนมวย
 25. สนามกีฬา
 26. สนามม้า

โดยหากพบว่าสถานประกอบการใดไม่ปฏิบัติตามมาตรการดังกล่าว ต้องระวางโทษคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ยังมีมาตรการลดจำนวนผู้โดยสารในส่วนของขนส่งสาธารณะทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น รถไฟฟ้า BTS BRT รถเมล์ประจำทาง เรือ ฯลฯ เพื่อให้ผู้ใช้บริการได้มีระยะห่างจากกันและลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของโรค

ยังไม่หมดแค่นี้ผู้ว่ายังขอความร่วมมือให้บริษัทหรือสถานที่ทำงานต่างๆ งดการจัดกิจกรรมที่มีการร่วมตัวของคนเยอะๆ รวมทั้งยังขอร้องว่าหากสามารถให้พนักงานทำงานที่บ้านได้หรือควรให้ทำงาน เล่นบาคาร่า จีคลับ ที่บ้าน ซึ่งหลังจากนี้เจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานครจะทำการคัดกรองผู้ติดเชื้อ รวมทั้งเตรียมทำความสะอาดพื้นที่สาธารณะทุกแห่งทั่วกรุงเทพฯ อีกด้วย